Tổng quan các loại đồng hồ trên thế giới.Đồng hồ là dụng cụ đo thời gian bằng các đơn vị từ giờ, phút, giây, cho tới những đơn vị đo nhỏ nhất. Có các loại đồng hồ cơ học, đồng hồ thạch anh và đồng hồ nguyên tử.
 
 
Thuở xưa, con người nhận biết thời gian qua đồng hồ mặt trời, đồng hồ cát, cây nến đánh dấu và đồng hồ nước.
Đồng hồ nến Trung Hoa “gõ chuông" khi nến cháy tới sợi dây treo một hòn bi, khiến bi rới xuống cái chũm chọe, làm phát ra âm thanh.
Đồng hồ mặt trời chỉ thời gian bằng cách dùng cọc đánh dấu bóng Mặt trời trong ngày.
Đồng hồ hàng hải (thời kế) được phát minh vào thế kỷ 18 để dùng trên tàu thủy. Nó có một lò xo vòng xòe ra chầm chậm thay cho quả lắc.
 
Đến thế kỷ 13, đồng hồ cơ học đầu tiên ra đời.
 
ĐỒNG HỒ CƠ HỌC


Đồng hồ cơ học hoạt động bằng một trong hai cách: vặn dây cót (một loại lò xo vòng) hoặc kéo một vật nặng lên cao. Các bánh xe răng làm quay kim giờ, kim phút và kim giây chỉ thời gian. Một số đồng hồ phải lên dây cót hằng ngày, số khác có thể chạy được khoảng một tuần lễ.
 
 
ĐỒNG HỒ TINH THỂ THẠCH ANH


Hầu hết đồng hồ ngày nay đều chạy pin và có một tinh thể thạch anh bên trong. Tinh thể này dao động khi nhận được điện năng từ pin và tạo ra những xung điện nhanh, đều đặn. Những xung điện này được một vi chíp (microchip) làm chậm lại tới mức một xung mỗi giây.
CASIO - Digital: F-94WA-9DG
Đồng hồ thạch anh báo thời gian bằng cách ghi lại dao động của một tinh thể thạch anh bên trong.


ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ


Các đồng hồ chính xác nhất là đồng hồ nguyên tử dùng dòng nguyên tử xêsi (caesium), được chế tạo lần đầu tiên năm 1955. Những đồng hồ này dựa vào tần số dao động của một nguyên tử. Cứ sau một triệu năm, chúng chỉ sai một phần nhỏ của giây,
Đồng hồ nguyên tử đếm dao động của ánh sáng phát ra bởi nguyên tử. Nó được dùng trong vệ tinh và máy bay.
 
ĐỒNG HỒ QUẢ LẮC


Năm 1582, nhà khoa học Italia Galileo Galilei khám phá ra rằng mỗi một lần đung đưa của quả lắc hay một vật nặng treo đều mất cùng một khoảng thời gian. Thời gian dao động phụ thuộc vào độ dài của đòn treo quả lắc. Bảy mươi tư năm sau đó, nhà thiên văn Hà lan Christiaan Huygens đã sử dụng hiểu biết này để chế tạo chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên, Trong đồng hồ quả lắc, quả lắc dao động từ bên này sang bên kia để điều chỉnh chuyển động của các kim đồng hồ quay trên mặt đồng hồ.
  
THỜI GIAN “QUAY”
Khi một đồng hồ quả lắc dược lên dây, một vật nặng dược kéo lên phía trên của hộp đồng hồ. Khi vật nặng từ từ hạ xuống các bánh xe răng nhỏ xíu quay và làm các kim đồng hồ quay tròn trên mặt đồng hồ. Quả lắc dao dộng giữ cho vật nặng hạ xuống đều đặn nhờ có cái ngàm chốt vào bánh xe con ngựa. Mỗi lần quả lắc dao động, cái ngàm lại thả cho hệ bánh xe răng xoay một nấc răng của bánh xe con ngựa, tạo ra tiếng “tích tắc".
 
 
Nguồn: Bách khoa toàn thư.
 

 

Bản quyền © 2011 www.donghoCHI.com